CÁC CÁCH PHÂN BIỆT HẠT NHỰA ĐƠN GIẢN - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

19/09/2017

CÁC CÁCH PHÂN BIỆT HẠT NHỰA ĐƠN GIẢN

Một số phương pháp để xác định loại nhựa của sản phẩm khi ta không biết rõ sản phẩm được làm từ nhựa gì ,chúng ta có thể dùng những phương pháp đơn giản

– Phân biệt dựa trên màu sắc tự nhiên , độ trong suốt của mẫu.

– Dùng phương pháp cân thũy tĩnh để so sánh khối lượng riêng.

– Lựa chọn dung dịch để hòa tan một chất mà không hòa tan chất kia.

– Dùng nhiễu xạ Rontghen để so sánh (hạt nhựa PA có peak tinh thể ,còn PS là vật liệu vộ định hình).

-So sánh tính chất nhiệt (nhiệt độ thủy tinh hóa của PA , hạt nhựa PA66 và PS là 50 và 100)

Gia công sản phẩm nhựa

Gia công sản phẩm nhựa

Nhựa tái sinh ABS

Nhựa tái sinh ABS được viết tắt của nhựa tái sinh Acrylonitrile Butadien Styrene là một polymer được tìm thấy lần đầu tiên cào thế chiến 2 và nó được dùng thay thế cho cao su trong môi lĩnh vực.Sản phẩm nhựa ABS thương mại đầu tiên được sản xuất vào năm 1950.ABS là một loại nhựa nhiệt dẻo , khoảng nhiệt độ sử dụng của nó vào khoảng 25°c đến 60°c , nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 105°c.Thành phần nhựa ABS gồm có ba monomer :acrylonitrile , butadien , styrene tỉ lệ ba monomer này có thể thay đổi từ 15% -35% acrylonitrile , 40%-60% styrene và 3%-30% butadien.

Cấu trúc ABS đó là một chuổi dài các polybutadien đan chéo với các chuỗi ngắn poly(styren – CO – Acrylonitrile) : (C8H8-C4H6-C3H3N)n

Nhựa ABS cứng : rắn nhưng không giòn , cách điện , không thấm nước , tính chất đặc trưng của ABS là khả năng chịu va đập và độ dẻo dai. Khả năng chịu va đập và độ dai của nó thay đổi đáng kể ở nhiệt độ thấp , độ ổn định dưới tác dụng của trọng lực tốt.

Nhựa tái sinh ABS : có khả năng kháng dung dịch axit hydrochloric tập trung kiềm và axit phosphoric , rượu , dầu thực vật , động vật.Khi tiếp xúc với hydrocarbon thơm thì ABS sẽ bị trương lên và khi trong môi trường axit sunfuric , nitoric thì bị phá hủy tính chất vật lý,Nhựa ABS bị hòa tan trong axeton ,este , ehtylence dichloride.

Nhựa ABS dễ mạ điện , dễ gia công , giá thành ở mức chấp nhận được m, nhiều mẫu mã , chủng loại , tuổi thọ khá lâu , ít bị phá hỏng do ảnh hưởng môi trường.Nhựa ABS không chịu được nhiệt độ cao , khả năng chịu độ ẩm và chồng lão hóa ở mức trung bình.

Với các đặc tính như cách điện , khả năng ép phun không giới hạn…nhựa ABS được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống.

+ Trong kĩ thuật điện  , điện tử : làm vỏ các thiết bị  làm một số phụ kiện , làm thiết bị cách điện(vỏ ổ điện , bảng điện…).

+ Trong kỹ thuật nhiệt lạnh : làm vỏ cho các thiết bị nhiệt lạnh

+ Trong công nghiệp ô tô , xe máy : làm một số chi tiết máy của xe hơi và xe máy.

+ Trong công nghiệp bao bì : làm thùng chứa , bao bì đặc biệt.

+ Trong vật liệu xây dựng : ống dẫn nước , ống gen…

+Một số sản phẩm ép phun như : phim máy tính , vỏ điện thoại.

Hạt nhựa HIPS

Hạt nhựa HIPS(High Impact Polystryrene)

Về hóa chất , polystyrene là một hydrocarbon chuỗi dài trong đó xem kẽ các trung tâm carbon được găn vào nhóm phenyl (tên được đặt cho vòng benzen thơm) : polystyrene : (C8H8)n

Hạt nhựa HIPS khi gia công sử dụng chủ yếu công nghiệp ép và cán màng hút định hình Polystyrene là thường tiêm đúc , chân không hình thành hoặc ép đùn , trong khi polystyrene nở hoặc là ép đùn hoặc đúc trong một quá trình đặc biệt.

Ứng dụng chủ yếu của hạt nhựa HIPS là ép mặt bàn ghế cho học sinh , ép các chi tiết trong xe máy , trong công nghệ thực phẩm(cốc sữa chua, khay hộp đựng bánh kẹo)……

ĐỐI VỚI HẠT NHỰA PA (HẠT NHỰA PA66,  PA6) VÀ PS TƯƠNG ĐỐI DỄ NHẦM LẪN ta có thể phân biệt như sau :

– Nếu có thể đốt được thì PA lúc cháy thấy sủi bọt , khi rới nguồn lửa sẽ tự tắt , PS thì cháy tiếp.

– PS trong suốt và giòn, PA dai và chịu mài mòn tốt , hệ số ma sát với thép nhỏ.Dùng dũa dũa thử thì chúng ta có thể nhận biết được.

Với những phân biệt trên bạn có thể nhận biết được những sản phẩm nhựa dùng hàng ngày đi từ gốc nhựa nào.Tuy nhiên ,để chắc chắn hơn có thể làm 1 thì nghiệm nhỏ là đốt.Nhựa PE , ,HDPE,PP đều thuộc một họ có cầu tạo hóa học gần như nhau, nêú có khối lượng phân tử thấp thì tương tự như parafin(sáp).

Do vậy, nếu đốt không có mùi khét thì đấy là PE , HDPE hay PP , nhựa PET ,ABS cháy có khói đen có mùi khét ,còn nhựa PVC không cháy thành ngọn lửa.

Tham khảo thêm : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa ,  seal niêm phong , dây rút nhựa 5 tấc