Đô thị biển xây bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam
Close

Tin Tức

02/05/2019

Đô thị biển xây bằng nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam

Nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn sẽ chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo Phú Quốc thành hàng hóa sản phẩm dùng để xây resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc cơ sở hạ tầng.

Vị trí thứ 4 của Việt Nam sẽ được cải thiện khi dự án nhà máy xử lý rác thải nhựa tại Phú Quốc hoàn thành và đi vào hoạt động.

nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc

Nhà máy xử lý chất thải nhựa đầu tiên ở Phú Quốc

Đại diện Công ty Upp! UpCycling Plastic (Hà Lan) và Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân (thuộc TTC Land) vừa ký biên bản hợp tác và triển khai xây dựng nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn trên đảo Phú Quốc.

Theo đó, hai đơn vị ký kết sẽ cho ra đời một liên doanh có mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi chất thải nhựa trên đảo thành hàng hóa sản phẩm sử dụng xây dựng các resort, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên đảo hoặc cơ sở hạ tầng…

Liên doanh này sẽ xử lý rác thải nhựa từ biển, bãi biển, bãi rác… từ đó đóng góp cho một thế giới sạch hơn, xanh hơn. Rác thải nhựa sau khi được nhà máy tái chế sẽ tạo ra những mảnh ván lát sàn, ban công, lát đường đi bộ, lát thềm bể bơi, cầu cảng của một khu đô thị tại Phú Quốc.

Tham khảo sản phẩm dây rút nhựa, seal niêm phong container

Liên doanh sẽ xây dựng một nhà máy thí điểm có 1 đến 2 dây chuyền sản xuất để xử lý chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng cơ bản như gạch vỉa hè hoặc ngói lợp hoặc ván và cột. Nhà máy sẽ khởi động chậm nhất vào tháng 11/2019, quy mô ngày càng mở rộng (công suất 3.000 – 4.000 tấn/năm vào năm 2020) và thành lập một “Trung tâm sản xuất và tái chế nhựa tuần hoàn” trên đảo Phú Quốc cùng một số địa phương khác phù hợp.

Ông Jan Jaap Folmer, Giám đốc điều hành Công ty Upp! UpCycling Plastic (Hà Lan), cho biết: “Upp! UpCycling Plastic được thành lập với mục đích giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Upp! đưa ra giải pháp tái sinh rác thải nhựa thành sản phẩm bền chắc, thân thiện với môi trường ứng dụng trong ngành xây dựng. Hiện các sản phẩm của công ty chủ yếu là nhựa PP và PE thân thiện với môi trường và có thể sử dụng trong nhiều công trình đô thị. Công ty nghiên cứu xây dựng nhà máy tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam góp phần xử lý tình trạng rác thải ở Việt Nam”.

Tạo môi trường sống xanh

Bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân cho biết, khối lượng rác thải Việt Nam thải ra môi trường tăng mỗi ngày. Thông qua những con số đáng báo động về rác thải đại dương, chúng ta cần phải nâng cao nhận thức và hành động của cả cộng đồng và cá nhân để đối phó với vấn nạn này.

Việc hợp tác giữa công ty Upp! và Công ty Cổ phần Toàn Hải Vân, chúng tôi mong muốn giúp đỡ công đồng nhận thấy giá trị của việc tái chế và làm thế nào để biến rác thải thành một sản phẩm không gây ô nhiễm, tạo nên môi trường sống xanh và trong lành.

Trong giai đoạn 1, các sản phẩm do Liên doanh UpCycling Plastic và Toàn Hải Vân sẽ phục vụ cho Khu đô thị lấn biển đảo nhân tạo Ocean Lotus Island thuộc Khu phức hợp Vịnh Đầm rộng gần 300 ha, Nam Phú Quốc, cách sân bay quốc tế Phú Quốc 15 phút, cách thị trấn Dương Đông khoảng 25 phút do TTC Land phát triển dự án.

Dự án gồm 2 phân khu riêng biệt: Khu liên hợp cảng – công nghiệp – dịch vụ Vịnh Đầm có quy mô 110 ha; Khu Nghỉ dưỡng – Du lịch (Ocean Lotus Island) có quy mô 180 ha.

Phú Quốc là một đảo riêng biệt, do đó, toàn bộ sản phẩm dịch vụ hầu như phải được cung cấp từ đất liền, vấn đề hiện nay là Phú Quốc chưa có một tổng kho đủ lớn để lưu trữ. Chính vì vậy, Khu liên hợp cảng – công nghiệp – dịch vụ Vịnh Đầm với quy mô 110 ha ra đời nhằm mục tiêu giải quyết những bất cập này, dự kiến sẽ là một lợi thế cho TTC Land.

Riêng phân khu Ocean Lotus Island sẽ là tổ hợp bao gồm khu thương mại, dịch vụ tổng hợp; khách sạn, khu du lịch; căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển; khu biệt thự 3 mặt hướng biển nghỉ dưỡng cao cấp; khu biệt thự tựa đồi hướng biển nghỉ dưỡng cao cấp; công viên sinh thái; khu bảo tồn thiên nhiên biển.

Hiện, TTC Land cũng đang hợp tác với Royal Haskoning DHV – một doanh nghiệp đồng hương của UpCycling Plastic – tham gia tư vấn cho dự án này. Royal Haskoning DHV chính là công ty đã tham gia tư vấn cho công trình đảo Cọ nổi tiếng ở Dubai.

Tham khảo dịch vụ gia công khuôn ép nhựa, gia công nhựa