Doanh nghiệp nhựa ứng phó lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của trung quốc - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

07/03/2018

Doanh nghiệp nhựa ứng phó lệnh cấm nhập phế liệu nhựa của trung quốc

Nhiều doanh nghiệp nhựa trong nước cũng đang tập trung thu gom và đầu tư hết nguồn vốn để tăng năng lực sản xuất , điều này cũng có thể dẫn đến phá sản nếu Trung Quốc ngừng mua hàng

Một nguy cơ nữa có thể kể đến đó là ô nhiễm môi trường nếu mất kiểm soát.Để tránh quá phụ thuộc vào các thị trường truyền thống , các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm đến các thị trường ngành tiềm năng. Trong năm 2017, ngoài những thị trường xuất khẩu chủ lực , Việt Nam tăng xuất khẩu sang các thị trường như : Đài loan, Nhật Bản với lượng xuất tăng mạnh gấp hơn 2,2 lần mỗi thị trường so với năm 2016 , mặc dù chỉ đạt tương ứng 8,9 nghìn tấn và 12 nghìn tấn. Ngoài ra, năm 2017 có thêm thị trường mới đó là Italia và Bồ đào nha với lượng xuất đạt 1,3 nghìn tấn và 36 tấn.

nganh-nhua-2-1515715437990

 

Mặc dù xuất khẩu nguyên liệu nhựa nhưng Việt Nam cũng chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu.Năng lực sản xuất ngành nhựa lên tới 10 tỷ USD , nhưng chỉ xuất khẩu được 3 tỷ USD mỗi năm và lại nhập khẩu đến 6-7 tỷ USD, đó là chênh lệch rất lớn.Phế liệu chính là sự sáng tạo cần thiết trong việc tìm kiếm nguyên liệu nhằm giảm thiểu việc nhập khẩu nhựa.Tuy nhiên cần phải lựa chọn kỹ lưỡng nguồn phế liệu , phải chọn những loại phế liệu sạch và nhanh chóng hoàn thiện các mô hình tái chế phế liệu hiện đại để chủ động trong công tác sản xuất, kinh doanh.

Để làm được điều này, một doanh nghiệp nhựa lớn tại Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp nhựa khác tham gia vào sàn giao dịch nhựa , chợ buôn bán nhựa và khu công nghiệp sản xuất nhựa công nghệ cao do doanh nghiệp này tổ chức.Sàn giao dịch sẽ đi vào hoạt động từ tháng 2/2018 sau khi doanh nghiệp này đàm phán với Hiệp hội Nhựa Trung Quốc ngày 19/1. Riêng khu công nghiệp sản xuất nhựa công nghệ cao thì đang được xây dựng với quy mô 181 ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đề xuất này, Chủ tịch Nhựa Việt Nam rất ủng hộ việc phát triển một cách bền vũng và chuyên nghiệp. Cung cầu nguyên liệu nhựa trên toàn cầu từ 2016 – 2020 vẫn được ICIS dự báo tích cực .Tỷ lệ tăng tiêu thụ Polymer hàng năm đạt 3,5- 4,0% tới năm 2030.

Nguyên liệu PVC được dự báo sẽ tăng ổn định trong ngắn hạn , được thúc đẩy từ nhu cầu xây dựng tại những khu vực đang phát triển và sự phục hồi cũa những thị trường bão hòa, đặc biệt là Mỹ. Sự tăng ổn định của thị trường nhà ở tại những quốc gia đang phát triển cũng giúp duy trì tỷ lệ tăng 3% đối với EPS (nhu cầu sử dụng tấm lợp trần và tấm cách nhiệt).

Nhu cầu tiêu thụ tại Châu Á được dự báo vẫn duy trì ở mức tăng mạnh do động lực tăng từ Trung Quốc , Ấn Độ và ASEAN.

Tham khảo : gia công khuôn nhựa , dây rút nhựa , hạt nhựa PA66 , hạt nhựa nguyên sinh , seal niêm phong , mắt kính bảo hộ