Hạt nhựa bị ẩm và cách sấy khô nhựa - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

06/11/2017

Hạt nhựa bị ẩm và cách sấy khô nhựa

Sấy khô hạt nhựa bị ẩm

Hạt nhựa bị ẩm sẽ làm tính chất vật lý của nó sẽ thay đổi , sản phẩm ép ra có thể bị lỗi như bọt khí , rỗ khí làm ảnh hưởng đến ngoại quan sản phẩm.

– Hạt nhựa nguyên sinh thường có dạng viên và được các nhà sản xuất đóng gói vào bao giấy hoặc bao bạt (thường là 25kg/bao).Trong quá trình phân phối vận chuyển và lưu kho.Hạt hút ẩm từ không khí.Tùy theo đặc tính môi trường ở từng vị trí và địa lý mà độ ẩm này cao hay thấp.

VD như : Hạt nhựa PA6 và  Hạt nhựa PA66 nhiệt độ sấy là 80°c thời gian là 8 đến 15 tiếng  trong khi đó hạt nhựa PC nhiệt độ sấy  là 120°c thời gian là  từ 4 đến 6 tiếng.

pa66

nền nhựa

– Để hạn chế những vấn đề trên, việc sấy nhựa trước sản xuất là vô cùng cần thiết.Tuy nhiên, các xưởng sản xuất nhỏ lẻ trong nước thì vần đề sấy nhựa chưa được chú trọng , không có quy trình sấy.

– Có 2 vấn đề chú trọng khi thực hiện sấy khô nhựa đó là thời gian sấy và nhiệt độ sấy nhựa của từng loại nhựa là khác nhau.Nếu nhiệt độ sấy quá thấp thì dù bạn có sấy trong thời gian dài cũng không thể triệt tiêu hết độ ẩm nhựa.

– Để thực hiện đúng quy trình sấy nhựa cần có máy sấy hạt nhựa.Máy sấy có thể tự chế hoặc mua sẵn trên thị trường .Phải điều chỉnh được nhiệt độ mang tính ổn định cao.Nếu sấy nhựa không đúng cách thì có thể làm thay đổi lý tính  , giảm tuổi thọ của nhựa.

– Nguyên lý hoạt động chủ yếu của các loại máy sấy hạt nhựa hiện nay là sấy bằng thổi không khí nóng.Tuy nhiên phương pháp này hạn chế ở việc chỉ có thể sấy khô được các hạt nhựa ở mặt tiếp xúc bên ngoài .Do đó , khi sử dụng phương pháp này phải rãi nhựa ra thành từng lớp mỏng.Một phương pháp khác là lưu thông tuần hoàn không khí nóng, với phương pháp này không khí nóng được lưu thông theo một vòng tròn khép kín.Phương pháp này có ưu điểm là nhiệt năng ít bị hao hụt hơn.

– Một sản phẩm cao cấp như vỏ điện thoại , chụp đèn ô tô …có độ hoàn thiện rất cao.Để có thể làm ra những sản phẩm cao cấp như vậy cần một quy trình bài bản và chuyên nghiệp.Tuy nhiên , ở Việt Nam rất ít công ty đạt đến trình độ đó. Hầu hết chúng ta chỉ có thể làm những sản phẩm đơn giản , giá rẻ và không yêu cầu cao nên những việc đơn giản như sấy nhựa ít ai quan tâm

– Tham khảo thêm : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa , seal niêm phong