Hạt nhựa tái sinh, khái niệm và các bước phân loại - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

29/06/2018

Hạt nhựa tái sinh, khái niệm và các bước phân loại

Cùng tìm hiểu hạt nhựa tái sinh là gì ? Khái niệm và ứng dụng cũng như cách phân loại hạt nhựa tái sinh

Những bao bì , chai nhựa , sản phẩm nhựa từ hạt nhựa nguyên sinh hoặc các nguồn khác sau khi bỏ đi sẽ được thu mua lại và tập trung về các nhà máy tái chế thành sản phẩm tiện dụng cho đời sống. Một điều đáng lưu ý là khi chất lượng của nhựa tái sinh sẽ giảm dần theo từng đợt. Chai , bao bì , hủ từ nhựa nguyên sinh đem đi tái sinh thành những loại sản phẩm khác chứ không được dùng cho một mục đích 2 lần để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

tái chế nhựa

Quy trình tái sinh và phân loại nhựa trong nhà máy tái sinh. Trong các loại nhựa được thu gom, các nhà máy chỉ chọn để tái sinh 1 loại nhựa duy nhất, vì thế điều cần thiết đầu tiên là phân loại nhựa gồm : kim loại , nhựa , giấy. Kế tiếp là phân loại và chọn các loại nhựa cần tái sinh.

Một số nhà máy tái sinh chỉ xử lý những loại nhựa nhất định, có nghĩa là các loại nhựa khác không được xử lý mà sẽ được bán cho các nhà máy khác hoặc chôn lấp . Sau khi phân loại nhựa được bằm nhỏ hay vẩy nhựa (flakes). Tại gia đoạn này, nhựa thường trộn lẫn với các chất bẩn, nhãn mác bao bì….nên cần rửa sạch trong bồn nước , làm khô và đem đi nung chảy.Khi nung chảy nhựa được ép qua một máy đùn thành những sợi dài hoặc hạt nhỏ và được định hình thành hạt nhựa.

Hạt nhựa tái sinh sau đó mang phân phối cho các nhà sản xuất gia công nhựa

Vd : hạt nhựa được kéo thành sợi để sản xuất ra vải len nhân tạo, thảm hay các sản phẩm giả gỗ dùng trong xây dựng, làm ngói, gạch hoặc tấm lót sàn. Lượng nhựa tái sinh mà những công ty này sử dụng lên tới hàng tấn.

Các màu mực có thể chứa chất bẩn gây khó tái sinh nhựa hoặc tái sinh không được.Nhựa cũng có thể nhiễm bẩn với các chất như kim loại nặng, dược chất hay các miếng nhựa tự hủy ngẫu nhiên bị trộn lẫn vào. Các nhà máy tái chế nhựa phải xác định những tạp chất này trước khi nó làm nhiễm bẩn hết toàn bộ nhựa tái sinh. Tái sinh là một phương pháp tốt trong sản xuất nhựa , nó không làm giảm nhu cầu dùng nhựa nguyên sinh.

Những sản phẩm cần làm từ hạt nhựa nguyên sinh : bao bì y tế, thực phẩm thì không thể làm bằng nhựa tái sinh. Tuy nhiên nó có thể làm giảm đi các nhu cầu từ các nguồn tài nguyên khác như lấy nhựa tái sinh sản xuất các sản phẩm như : Pallet, cốt pha….. chắc chắn sẽ hạn chế chặt phá gỗ.

Tham khảo : seal niêm phong , dây rút nhựa , gia công khuôn nhựa