Ngành nhựa Việt Nam trước lệnh cấm nhập phế liệu của Trung Quốc(phần 1) - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

02/03/2018

Ngành nhựa Việt Nam trước lệnh cấm nhập phế liệu của Trung Quốc(phần 1)

Kể từ ngày 1/1/2018, chính phủ trung quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa , đồng nghĩa với việc quốc gia này phải nhập khẩu hạt nhựa nguyên liệu để sản xuất trong nước.Đây là cơ hội cho ngành nhựa Việt Nam.

Trung quốc hiện là nước sản xuất nhựa lớn nhất thế giới (xét cả nguyên liệu nhựa và sản phẩm nhựa).Tốc độ luôn giữ được nhịp tăng , bởi nhu cầu tăng cao của những nhà sản xuất ô tô , điện thoại di động và bao bì thực phẩm, những ngành có mức tiêu thụ sản phẩm nhựa cao.Trong khi đó, trung quốc tuy là quốc gia sản xuất nguyên liệu lớn nhất thế giới , nhưng chỉ đứng thứ 9 về xuất khẩu nguyên liều này do nhu cầu tiêu thụ trong nước của trung quốc là rất lớn.

Mặc dù đứng đầu về sản lượng sản xuất nhưng trung quốc cũng đứng đầu về nhập khẩu nguyên liệu nhựa trong những năm qua .Số liệu thống kê từ Untrade cho thấy, mỗi năm trung quốc nhập khẩu khoảng 40 triệu tấn nguyên liệu nhựa , chiếm 20% tổng lượng nhập khẩu nguyên liệu toàn cầu, chủ yếu từ những thị trường Hàn Quốc , Đài loan , Saudi Arabia , Nhật Bản (những khu vực sản xuất nguyên liệu nhựa lớn toàn cầu và Đông Nam Á). Nguyên liệu nhựa sản xuất trong nước chủ yếu của Trung Quốc là PVC (phục vụ cho công nghiệp xây dựng) trong khi PE , PP, PS chủ yếu phải nhập khẩu.

Đối với Việt Nam , trung quốc là thị trường xuất khẩu chủ lực nhóm hàng nguyên liệu nhựa.Theo số liệu thống kê mới đây của TCHQ , năm 2017  Việt Nam đã xuất khẩu 476,5 nghìn tấn nguyên liệu nhựa , trong đó trung quốc chiếm 50% tỷ trọng đạt 236,9 nghìn tấn và 179,5 triệu USD tăng 99,87% về lượng và 76,09% về kim ngạch so với năm 2016 . Giá xuất bình quân đạt 757,62  USD/tấn.

nguyên liệu nhựa việt nam 2017

Việc không nhập khẩu phế liệu nhựa của Trung Quốc sẽ khiến nước này phải nhập khẩu hạt nhựa nguyên liệu để sản xuất.

Theo thống kê, mỗi năm trung quốc nhập khoảng 7,3 triệu tấn hạt nhựa , trị giá hàng tỷ USD .Điều này mở ra thị trường rất lớn để xuất khẩu vào trung quốc .Đây cũng là thời điểm để các doanh nghiệp nhựa tái sinh Việt Nam mở rộng năng lực sản xuất .Ngoài ra, khi các nước Châu Âu bị chặn nguồn bán phế liệu vào trung quốc thì các doanh nghiệp Việt Nam lại càng có thêm cơ hội để hợp tác với những doanh nghiệp từ Châu Âu.

Mặc dù đây là một cơ hội lớn , nhưng thách thức cũng không nhỏ bởi nguy cơ dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá hạt nhựa giữa các doanh nghiệp trong nước là điều rất dễ xảy ra.

ĐÓN ĐỌC : NHỰA VIỆT NAM TRƯỚC LỆNH CẤM NHẬP KHẨU PHẾ LIỆU NHỰA CỦA TRUNG QUỐC

Tham khảo : gia công khuôn nhựa , dây rút nhựa tphcm , seal niêm phong , mắt kính bảo hộ