Nhựa Việt dần bị Thái, Hàn, Nhật thâu tóm - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

28/05/2018

Nhựa Việt dần bị Thái, Hàn, Nhật thâu tóm

Hàng loạt tên tuổi lớn của ngành Nhựa Việt Nam đang dần rơi vào tay các đại gia Thái Lan. Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này làm xuất hiện lo ngại trong thời gian tới doanh nghiệp nội địa còn lại sẽ bị bóp nghẹt ngay trên thị trường Việt Nam.

nhựa 1

Dồn dập thâu tóm

Mới đây tập đoàn SCG (Thái Lan) chính thức thông báo đã nâng tỉ lệ sở hữu Nhựa Bình Minh lên 51,10% . Riêng công ty cổ phần Nhựa Tiền Phong hiện công ty Sekisui Chemical (Nhật) đã thế chân SCG trở thành cổ đông lớn tại công ty này. Không chỉ người Thái thấy sức hấp dẫn của thị trường nhựa VN mà người Hàn Quốc cũng đặt thị trường nhựa vào tằm ngắm. Sau khi mua lại công ty Bao Bì Minh Việt từ Masan, tập đoàn Dongwon Systems Corporation (Hàn Quốc) đã thực hiện thu gom cổ phiếu công ty Nhựa Tân Tiến trên thị trường.Đây là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bao bì phức hợp cho ngành thực phẩm với doanh thu bình quân hằng năm 1.300 – 1.500 tỉ đồng.

Tính đến nay, tập đoàn Dongwon của người hàn đã làm cổ đông lớn tại Tân Tiến với tỉ lệ sở hữu lên đến 97,83%, toàn bộ hội đồng quản trị người Việt, trong đó có những nhà sáng lập doanh nghiệp này cũng bị cho ra khỏi vị trí quan trọng của công ty để nhường lại cho người Hàn Quốc quản lý.

>>>> dây rút nhựa <<<<

Người Nhật cũng vậy khi công ty Meiwapax Group chi 16,5 triệu USD mua Công ty Bao Bì Sài Gòn (Sapaco) : Oji Holding Corporation mua công ty TNHH Bao Bì United , Sagasiki Vietnam mua công ty In và Bao Bì Goldsun.

Sức ép gia tăng

Sự ồ ạt đầu tư của các DN ngoại vào ngành nhựa tại Việt Nam theo các chuyên gia kinh tế là nhằm tận dụng các ưu đãi đầu tư về đất đai, thuế và giá nguyên vật liệu, năng lượng, nhân công giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhằm đạt mức giá tốt nhất. Việc VN tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do cũng đem lại lợi thế không nhỏ cho các doanh nghiệp ngoại.

Sức ép này rõ ràng là rất lớn với công ty nhựa Việt Nam, nhất là trong bối cảnh phần lớn DN nhựa nội luôn trong tình trạng thiếu vốn,công nghệ lạc hậu, thiếu nhân lực có trình độ cao. “Sự khó khăn của các công ty Nhựa Việt còn đến từ việc phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu phải nhập khẩu. Ngành Nhựa luôn có chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối cao dẫn tới chi phí giá vốn bán hàng cao. Do vậy chỉ cần các yếu tố khách quan như tỉ giá,lãi vay,chính sách thuế nhập khẩu thay đổi đột ngột là lợi nhuận thuần ngay lập tức bị tổn thương”- chủ tịch VPA nhận định.

Để ứng phó và có thể đứng vững trên thị trường, đại diện một số công ty nhựa Việt Nam cho biết đang nỗ lực thay đổi”Chiến lược hiện của chúng tôi là xác định sản phẩm mục tiêu,khách hàng mục tiêu và tập trung toàn bộ nguồn lực vào đó, không dàn trải.Để có thể tiếp cận khách hàng khó tính, chúng tôi đầu tư công nghệ, máy móc, thiết bị và từng công đoạn sản xuất để sản phẩm có độ chuẩn xác cao về kích thước, tỉ lệ phế liệu tiêu hao thấp, hạ giá thành sản phẩm để nâng cao năng lực cạnh tranh “. Lãnh đạo Công ty Nhựa Rạng Đông cho biết.

Tham khảo : seal niêm phong, hạt nhựa pa66 , sản xuất dây rút nhựa , gia công nhựa