Nồng độ vi nhựa đạt kỷ lục ở Bắc Cực - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

28/04/2018

Nồng độ vi nhựa đạt kỷ lục ở Bắc Cực

Mức vi nhựa kỷ lục được tìm thấy bị mắc kẹt trong lớp băng biển nổi ở Bắc Cực

hạt vi nhựa

Các lõi băng tập trung khắp biển Bắc Cực cho thấy nồng độ vi nhựa cao gấp hai đến ba lần so với nồng độ được ghi nhận trước đó.Các nhà khoa học Đức cho hay, khi băng biển tan do biến đổi khí hậu, nhựa sẽ giải phóng trở lại nước gây ra những tác động không rõ đến động vật hoang dã.

Đã tìm thấy dấu vết của 17 loại nhựa khác nhau trong lớp nước biển đóng băng. Chúng được các dòng hải lưu đưa tới từ bãi rác thải khổng lồ ở Đại Tây Dương hoặc xuất hiện ở khu vực địa phương do ô nhiễm từ việc vận chuyển đường thủy và đánh bắt cá.

Ilka Peeken đến từ Viện Alfred Wegener,Trung tâm nghiên cứu Bắc Cực và Hải Dương Helmholtz ở Bremerhaven,Đức, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết,hơn một nửa các hạt vi nhựa trong băng nhỏ đến nỗi chúng có thể dễ dàng bị các động vật biển ăn phải.Bà cho hay “không ai có thể nói chắc chắn những hạt vi nhựa này sẽ gây hại như thế nào cho đời sống hải dương hay sau cùng là ảnh hưởng tới con người”.

Nhỏ hơn tóc người  

hạt vi nhựa trong băng

Các lõi băng được thu thập từ năm vùng trên khắp Đại Dương Bắc Cực vào mùa xuân năm 2014 và mùa hè 2015.Chúng được mang trở về phòng thí nghiệm để phân tích loại nhựa độc nhất.

Nhà đồng nghiên cứu Gunnar Gerdts cũng đến từ Viện Alfred Wegener cho hay”Nhờ sử dụng phương pháp này chúng tôi đã phát hiện ra các hạt nhựa chỉ có đường kính 11 micromet , xấp xỉ 1/6 đường kính một sợi tóc con người và cũng lí giải tại sao chúng tôi lại tìm thấy nồng độ hơn 12.000 hạt nhựa trên mỗi lít băng biển- cao gấp 2 đến 3 lần kết quả trong lần đo trước.” Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 17 loại nhựa khác nhau trong lớp băng biển, bao gồm các nguyên liệu gói đồ như polyethylene và polypropylene,ngoài ra còn có sơn, nilon , polyester và cellulose acetate(dùng làm đầu lọc xì gà). Một số nhựa còn có nguồn gốc từ sơn tàu hoặc các lưới đánh cá.

Băng biển tan

Nghiên cứu xác nhận rằng băng biển giữ lại số lượng lớn vi nhựa và vận chuyển chúng đi khắp đại dương Bắc Cực. Các hạt nhựa sẽ được giải phóng trở lại đại dương khi băng biển tan.Tiến sĩ Pennie Lindeque, nhà khoa học đứng đầu về nhựa tại phòng thí nghiệm Hải Dương Plymouth, người không tham gia đội nghiên cứu cho biết”Vì biến đổi khí hậu sẽ đẩy nhanh sự tan chảy của băng biển,sẽ có nhiều vi nhựa hơn được giải phóng khỏi băng biển và tiến vào môi trường biển.”

Vi nhựa là những mẫu nhựa tí hon với chiều dài chưa đầy năm milimet.Chúng có thể bị các động vật ăn lọc ăn phải và truyền sang chuỗi thức ăn. Một lượng vi nhựa đáng kể bị giải phóng trực tiếp ra đại dương do những mẩu nhựa lớn hơn dần dần tan vỡ.Nhưng vi nhựa cũng có thể đi vào biển từ các sản phẩm sức khỏe và mỹ phẩm việc giặt vải dệt tổng hợp hoặc sự mài mòn của lốp xe.Dự tính rằng có khoảng tám triệu tấn nhựa từ đất liền đổ vào đại dương mỗi năm và một số đến được những vùng xa xôi như vùng Cực và đáy biển sâu

 

Tham khảo : dây rút nhựa , seal niêm phong, hạt nhựa pa66 , gia công khuôn nhựa