Rác thải nhựa trên biển biến mất - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

29/11/2017

Rác thải nhựa trên biển biến mất

Truy tìm 99% rác nhựa trên biển biến mất bằng phương pháp mới

Một nghiên cứu trước đây ước tính rằng 99% rác nhựa vào đại dương vẫn chưa được tìm thấy. Và phương pháp mới được phát triển có thể giúp các nhà khoa học xác định được 99% microplastic biến mất này ở các đại dương trên thế giới

Kỹ thuật mới cho thấy lương các mảnh nhựa nhỏ trong môi trường biển lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

rác thải nhựa

Microplastic là những mảnh nhựa có chiều dài dưới 5mm, chung` phát sinh chủ yếu từ các vật thể bằng nhựa lớn , tích tụ trong đại dương và dần dần vụn ra thành từng miếng nhỏ.

Những mảnh nhựa siêu nhỏ này là loại ô nhiễm biển phổ biến nhất , nhưng kích cỡ siêu nhỏ của chúng khiến hầu hết chúng không được tính đến khi các nhà khoa học cố gắng phân tích mức độ phổ biến của chúng.

Bây giờ , các nhà khoa học đã sử dụng một loại thuốc nhuộm huỳnh quang mà liên kết một cách đặc biệt với nhựa để đo đếm chính xác các mảnh nhựa nhỏ nhất. Họ tìm thấy nhiều microplastic hơn so với ước tính trước đây.

Nhà nghiên cứu Gabriel Emi Cassola ,Tác giả chính của nghiên cứu khoa học và công nghệ môi trường , trường đại học Warwick , cho biết “sử dụng phương pháp này , một loạt các mẫu lớn có thể xem xét và phân tích rất nhanh, để thu được một lượng lớn dữ liệu về lượng microplastic nhỏ trong nước biển , một cách hiệu quả , trong bất kỳ mẫu môi trường nào”.

rác thải nhựa 2017

Trước đó , các phương pháp đánh giá mức độ phổ biến của microplastic đã dựa vào việc các nhà khoa học lấy chúng ra khỏi các mẫu nước biển lần lượt từng mẫu một. Bằng cách thêm thuốc nhuộm vào các mẫu , các khoa học đã có thể dễ dàng phát hiện các mảnh vụn dưới kính hiển vi trong các mẫu lấy từ biển xung quanh Plymouth.Điều này cho phép quá trình được tự động.

Đồng tác giả của nghiên cứu , tiến sĩ Joseph Christie Oleza , cũng tại Đại học Warwick , cho biết “có phải chúng tôi đã tìm thấy” 99% nhựa biến mất , trên các bề mặt đại dương không ? Rõ ràng phương pháp này cần được thực hiện tại các cuộc điều tra khoa học trong tương lai để khẳng định những phát hiện ban đầu của chúng tôi.

Nhiều hạt được phát hiện có kích cỡ không lớn hơn sợi tóc, nhưng ngay cả chúng cũng có khả năng gây hại cho môi trường , đặc biệt là khi những động vật nuốt vào.Trừ phi dòng chảy của rác nhựa và ô nhiễm công nghiệp vào các đại dương trên thế giới giảm , nếu không đời sống  biển sẽ bị đầu độc trong nhiều thế kỷ tới

Tại thời điểm này các nhà khoa học vẫn còn có nhiều thời gian để tìm hiểu về những tác động độc hại của nhau.Nhiều loài động vật ăn các loại microplastic như là thực phẩm thật và điều này có thể dẫn đến chết đói. Cũng có thể các hóa chất và các chất gây ô nhiễm từ microplastic bị động vật hấp thu khi ăn , rồi ảnh hưởng đến hành vi và các chức năng cơ thể chúng.

Tham khảo thêm : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa , seal niêm phong , hạt nhựa pa66