Sàn giao dịch nhựa và chợ nhựa phần 2 - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

20/01/2018

Sàn giao dịch nhựa và chợ nhựa phần 2

Việc không nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc sẽ khiến nước này phải nhập khẩu hạt nhựa nguyên liệu để sản xuất nhựa

Theo thống kê, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 7,3 triệu tấn hạt nhựa , trị giá hàng tỷ USD.Điều này mở ra một thị trường cực lớn để xuất khẩu vào Trung Quốc.Đây là thời điểm vàng để các doanh nghiệp nhựa tái sinh Việt Nam mở rộng năng lực sản xuất.

Ngoài ra khi các nước châu âu bị chặn nguồn bán phế liệu vào Trung Quốc thì các doanh nghiệp Việt Nam lại càng có thêm cơ hội để hợp tác với những doanh nghiệp từ Châu Âu.

Chợ nhựa

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định mặc dù cơ hội là rất lớn nhưng thách thức cũng không hề nhỏ bởi nguy cơ xảy ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt và giá hạt nhựa giữa các doanh nghiệp trong nước là điều rất dễ xảy ra.

Nhiều doanh nghiệp trong nước đang tập trung gom hàng và đầu tư hết nguồn vốn để tăng năng lực sản xuất cũng có thể dẫn đến nguy cơ vỡ nợ nếu Trung Quốc ngừng mua hàng . Ngoài ra, nguy cơ Việt Nam thành bãi rác , ô nhiễm rất dễ xảy ra nếu mất kiểm soát.

Để ứng phó với các vấn đề trên , một doanh nghiệp nhựa lớn tại Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp nhựa khác tham gia vào sàn giao dịch nhựa , chợ buôn bán nhựa và khu công nghiệp sản xuất nhựa công nghệ cao do doanh nghiệp này tổ chức.

Các ý tưởng được xây dựng nhằm mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyên nghiệp hóa sản xuất , gom các doanh nghiệp về một mối để các đối tác nước ngoài có thể dễ dàng tìm kiếm , hợp tác khi có nhu cầu về nhựa.

Theo doanh nghiệp lớn nói trên, sàn giao dịch nhựa và chợ nhựa sẽ đi vào hoạt động từ tháng 2/2018 sau khi doanh nghiệp này đàm phán với Hiệp hội nhựa Trung Quốc vào 19/1 tới.Riêng khu công nghiệp sản xuất nhựa công nghệ cao thì đang được xây dựng với quy mô 181 hecta ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Hồ Đức Lam ,Chủ tịch hiệp hội nhựa Việt Nam cho biết hiệp hội rất ủng hộ phát triển một cách bền vững , chuyên nghiệp như có sàn giao dịch , chợ nhưa hay khu công nghiệp sản xuất nhựa công nghệ cao.

“Các doanh nghiệp cần đồng sức, đồng lòng hỗ trợ nhau trong thời điểm này để có thể bước vào thị trường quốc tế một cách tự tin và chắc chắn”, ông Lam nói.

Theo ông Trần Việt Anh , Phó chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TPHCM ,Thành phố HCM với 80% doanh nghiệp ngành nhựa tập trung tại đây,Ngành nhựa đang phát triển rất mạnh và  hầu như không còn quá nhiều các sản phẩm ngoại nhập ở trong nước.

“Chúng ta vẫn chưa tự chủ được nguyên liệu.Xuất khẩu dầu nhưng lại nhập khẩu nhựa.Trong khi đó, chúng tá có trữ lượng dầu rất lớn để có thể sản xuất được một lượng nhựa rất nhiều. Năng lực sản xuất ngành nhựa của chúng ta lên tới 10 tỷ USD nhưng chỉ xuất khẩu được 3 tỷ USD mỗi năm và lại nhập khẩu đến 6-7 tỷ USD ,đó chính là chênh lệch rất lớn”, ông Việt Anh nói.

nghanh-nhua-4-1515715437994

Cũng theo ông Việt Anh , phế liệu chính là sự sáng tạo cần thiết trong việc tìm kiếm nguyên liệu nhằm giảm thiểu việc nhập khẩu nhựa. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn kỹ lưỡng nguồn phế liệu, phải chọn những loại phế liệu sạch và nhan hchong1 hoàn thiện các mô hình tái chế phế liệu hiện đại để chủ động trong công tác sản xuất, kinh doanh.

Tham khảo : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa , hạt nhựa PA66 , seal niêm phong, mắt kính bảo hộ