Sử dụng đồ nhựa đúng cách, bảo vệ an toàn cho sức khỏe
Close

Tin Tức

02/07/2020

Sử dụng đồ nhựa đúng cách, bảo vệ an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh sự tiện lợi thì giá cả phải chăng là yếu tố tiên quyết khiến nhiều người lựa chọn đồ nhựa. Tuy nhiên, vì thỏa mãn hai tiêu chí này mà nhiều người dễ dàng bỏ qua quy tắc sử dụng đồ nhựa bảo đảm an toàn sức khỏe.

Quá trình hình thành nhựa

Nhựa được làm từ than đá, khí thiên nhiên, cellulose, muối và dầu thô. Trải qua quá trình “tôi luyện” cùng với chất xúc tác, các hợp chất thu được gọi là polyme, sau đó được tiếp tục xử lý để thành nhựa.

Những hợp chất hình thành đồ nhựa này sẽ gây hại cho sức khỏe nếu bạn không nắm chắc các quy tắc sử dụng đồ nhựa. Một vài chia sẻ từ Vinaplastic – công ty chuyên sản xuất dây rút nhựa dưới đây sẽ giúp bạn có được những cách thức đơn giản nhất để giảm thiểu tác hại của đồ nhựa.

Tác hại của đồ nhựa đến sức khỏe

Đồ dùng bằng nhựa đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các vật dụng từ gia đình đến văn phòng, hàng quán… đều làm bằng nhựa.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy có đến 5-30 hóa chất khác nhau được sử dụng trong 1 phần nhựa. Nhựa có chứa Bisphenol A (BPA) – loại hợp chất hoạt động như estrogen và liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể, phá vỡ các quy định về trọng lượng cơ thể và thúc đẩy tăng cân và kháng insulin. Sử dụng nhựa không đúng cách còn gây hiện tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể, béo phì và tăng cân.

Ngoài ra, hợp chất BPA có thể dẫn đến sẩy thai và ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ. Nghiên cứu cũng cho thấy các chất độc được tìm thấy trong nhựa có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển ở trẻ em.

Bên cạnh BPA, hóa chất phthalate thường được sử dụng để mang đến độ dẻo và mềm cho nhựa cũng gây ra những tác hại lớn với sức khỏe. Phthalate gây tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch và điều hòa kích thích tố, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Bỏ ngay những thói quen sai lầm!

Dùng đồ nhựa để làm nóng thức ăn, ngay cả các loại nhựa có gắn mác an toàn là một sai lầm đầu tiên cần được loại bỏ. Trong quá trình hâm nóng, phân tử nhựa và phụ gia có thể tan chảy, ngấm vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe người dùng. Bạn nên chuyển đồ ăn cần hâm nóng sang các loại chén bát gốm sứ, thủy tinh.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên dùng hộp nhựa chứa các loại thức ăn có tính axit cao như giấm, nước chanh.

Hãy thay thế nhựa bằng cách sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe: thay chai nhựa bằng chai thủy tinh, ống hút nhựa bằng ống hút tre, túi nhựa bằng túi giấy…

Khi lựa chọn đồ nhựa, bạn nên tránh các loại chứa thành phần BPA hay Phthalate. Nhiều nước đã có quy định phải ghi rõ việc có hay không có thành phần này trên nhãn sản phẩm.

Ngoài ra, khi mua các sản phẩm đồ nhựa, bạn nên kiểm tra thành phần cấu tạo của sản phẩm nhựa qua mã nhận diện nhựa (Resin Identification Code) được in phía dưới đáy của sản phẩm. Mã này thường được thể hiện bằng chữ số in trong hình tam giác. Quy ước của các chữ số từ 1-7 trong bảng mã nhận diện nhựa được quy định như sau:

  • Mã 1: Polyethylene terephthalate hay PET
  • Mã 2: High density polyethylene hay HDPE
  • Mã 3: Polyvinyl chloride hay PVC
  • Mã 4: Low density polyethylene hay LDPE
  • Mã 5: Polypropylene hay PP
  • Mã 6: Polystyrene hay PS
  • Mã 7: Polycarbonate hay PC và các loại nhựa khác

Theo đó, các mã 1, 2, 4, 5 và 6 được ghi trên các sản phẩm đồ nhựa thường không chứa BPA, còn mã 3 và 7 có thể chứa chất này.

Tham khảo dịch vụ gia công khuôn ép nhựa