Sự thật sản phẩm nhựa quá nóng hoặc quá lạnh gây ung thư - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

23/12/2017

Sự thật sản phẩm nhựa quá nóng hoặc quá lạnh gây ung thư

Thật hư chuyện sản phẩm nhựa quá lạnh hoặc quá nóng sinh chất gây ung thư

Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc đựng thực phẩm trong sản phẩm nhựa để hâm, đun nóng, đồng thời không chứa thực phẩm trong các đồ nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm ngay từ đầu .

Việc tái sử dụng vỏ chai nhựa là điều rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới.Cùng với sự gia tăng về số lượng ca mắc ung thư ,thói quen này cũng được cho là gây ra một số mối nguy hại tiềm ẩn. Tuy nhiên , không phải tin tức về đồ nhựa nào cũng đúng.

1.Tin đồn đổ nước vào chai nhựa và cho đông đá sẽ sinh dioxin gây ung thư

Các chai nhựa , nhất là những chai đựng nước , thường được làm bằng nhựa PET (Polyethylene Terephthalate). DEHA (Di-ethylexyl Adipate) và DEHP (Di-ethylhexyl phthalate)

Hai hóa chất này được dùng trong quy trình làm nhựa PET , bị đồn thổi là gây ung thư , nhưng thực tế là khả năng gây ung thu của chúng đều mới được thử nghiệm trên động vật và cũng chỉ có khi chúng được cho ăn DEHA hay DEHP ở nồng độ cao trong thời gian dài.Trong khi thực tế chưa hề có bằng chứng nào cho thấy DEHA thôi nhiễm ra từ vỏ chai PET

ĐỒ NHỰA ĐÔNG LẠNH 1

Năm 2002 , trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, một nhà khoa học lên tiếng rằng để nước đông đá trong chai nhựa sẽ sinh ra dioxin và DEHA, và những chất này gây ung thư.

 

Thông tin này về sau bị gán cho các viện nghiên cứu có tên tuổi lớn như Đại học Johns Hopkins (hoa kỳ) để tạo uy tín. Các nhà khoa học và chính các viện nghiên cứu này sau đó đã lên tiếng phủ nhận việc đưa ra thông tin này và nội dung của thông tin.Thực tế đến nay vẫn không có bằng chứng khoa học nào về việc này.

Bên cạnh đó IARC (cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư , một thành viên của Tổ chức y tế thế giới WHO) cũng lên tiếng xác nhận , chưa đủ bằng chứng để phân loại DEHA và các dioxin vào nhóm các chất gây ung thư trên người, ngoài trừ TCDD (Tetrachlorodibenzo -para-dioxin)

Hơn nữa các dioxin chỉ sinh ra ở trên 370 độ C (700 độ F).Đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy có dioxin được sinh ra ở nhiệt độ thường hay trong tủ đông.Ngoài ra , cũng chưa hề có báo cáo nào cho thấy dioxin tồn tại trong sản phẩm nhựa ngay từ đầu trước khi được đem vào tủ đông.

Tóm lại, nói dùng chai nhựa trữ nước đông đá sinh ra DEHA và các dioxin gây ung thư là thiếu căn cứ , cả về sinh ra các dioxin lần về dioxin gây ung thư.Điều này cũng cho thấy không phải điều gì người Nhật nói cũng đúng.

>>>>>>tham khảo : gia công nhựa , gia công khuôn nhựa

2.Tin đồn đồ nhựa gặp nhiệt sinh chất gây ung thư

– Không được để nước trong chai rồi bỏ quên trong xe hơi , vì nó sẽ bị nóng lên và sẽ sinh chất gây ung thư

– Hâm bằng lò vi sóng những thức ăn đựng trong hộp nhựa hoặc bao bằng miếng nilon(wrap) sẽ sinh chất gây ung thư.

photo1512463890973-1512463891212

Về vấn đề chai nhựa PET như đã nói ở phần trên, các chất gây ung thư không có sẵn trong vỏ chai và cũng không sinh ra khi ở nhiệt độ thường hoặc đông lạnh.Nhưng ở nhiệt độ cao thì có thể, về mặt lý thuyết.Mặc dù chưa có báo cáo nào đề cập đến vần đề này nhưng cần cẩn trọng.

Các loại wrap mà mọi người hay gọi là bao kiếng để bọc thực phẩm và các loại nhựa có tính dẻo , hầu hết làm bằng nhựa PVC(polyvinyl chloride).Các nghiên cứu cho thấy rằng DEHA (chất được cho vào để làm tăng độ dẻo của nhựa PVC) có thể bị thôi nhiễm ra thực phẩm chứa chất béo như thịt , đồ chiên…khi bao gói thực phẩm và đun nấu , kể cả hâm bằng lò vi sóng.

DEHA được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào nhóm 3 , nhóm các chất chưa thể phân loại là chất gây ung thư. Nhưng khác với trường hợp đông lạnh , khả năng thôi nhiễm DEHA ở nhiệt độ cao là có thật. Đó là chưa kể những chất khác chưa rõ tác hại.

Mặc dù nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ thôi nhiễm này là rất thấp so với ngưỡng có thể gây hại , nhưng không rõ tốc độ đào thải khỏi cơ thể của nó là nhanh hay chậm , từ đó dẫn đến khả năng tích lũy trong cơ thể nếu sử dụng thường xuyên cũng không rõ là bao nhiêu.

Cho dù vậy , việc khả năng thôi nhiễm các chất trong nhựa ở nhiệt độ cao cũng đủ để chúng ta cần thay đổi thói quen để giảm thiểu sự phơi nhiễm không đáng có bằng cách :

– Không dùng nilon bọc thức ăn để bọc thức ăn rồi đun nấu , trừ khi trên hộp của sản phẩm có ghi là an toàn khi ở nhiệt độ cao (như lọ/hũ kem)

– Không chứa thực phẩm trong những loại đồ nhựa không thiết kế để đựng thực phẩm nói chung như chai nước rửa chén , hũ/lọ mỹ phẩm……

>>>>>tham khảo : seal niêm phong , sản xuất dây rút nhựa

HAI ĐIỀU BẠN CẦN NHỚ RÕ ĐỂ KHỎI QUÁ HOANG MANG

1.Tin đồn việc bỏ nước trong chai nhựa và đem đông đá sẽ sinh chất gây ung thư là vô căn cứ .Các tổ chức nghiên cứu ưng thư lớn đều bác bỏ tin này.

2.Tin đồn về việc đồ nhựa gặp nóng sẽ sinh chất gây ung thư vẫn chưa có bằng chứng xác thực , nhưng dầu hiệu sản sinh ra sản phẩm phụ thì đã có.

Do đó, mặc dù chưa tìm thấy bằng chứng về việc sinh chất gây ung thư, nhưng về mặt khoa học , điều này là có thể.Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc sử dụng sản phẩm nhựa để đựng thực phẩm hâm/nấu