Tỷ phú Australia chi 300 triệu USD để giảm thiểu rác thải nhựa - CÔNG TY CP SX TM NHỰA VIỆT NAM
Close

Tin Tức

22/10/2019

Tỷ phú Australia chi 300 triệu USD để giảm thiểu rác thải nhựa

Sáng kiến này nhằm thúc đẩy sử dụng nhựa tái chế, giảm thiểu hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa trên toàn cầu mỗi năm.

rác thải nhựa tại một bãi rác ở Tây Java

Ngày 26/9, tỷ phú ngành công nghiệp khai thác của Australia Andrew Forrest công bố một sáng kiến định hướng kinh doanh mới, nhằm thúc đẩy sử dụng nhựa tái chế, giảm thiểu hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa trên toàn cầu mỗi năm.

Sáng kiến có tên “Biển tương lai” của tỷ phú Forrest tập trung vào việc kêu gọi các công ty khai thác nguyên liệu hóa thạch đóng góp tài chính tự nguyện để trợ cấp cho các hoạt động tái chế sản phẩm vỏ đựng bằng nhựa sử dụng trong lĩnh vực khai khoáng.

Mức trợ cấp được tính dựa trên tỷ lệ từ 200-5.000 USD/tấn nhựa tái chế, tùy theo loại nguyên liệu sử dụng, nhưng không áp dụng cho các sản phẩm đã qua tái chế lần hai.

Theo ông Forrest, trên thế giới hiện có khoảng 100 nhà sản xuất nhựa cho các công ty hóa dầu và khí đốt. Các sản phẩm nhựa dùng trong ngành công nghiệp này hiện chiếm con số không nhỏ trong tổng số sản phẩm nhựa được sản xuất và tiêu thụ hàng ngày.

Ông Forrest tin rằng nếu các nhà sản xuất nhựa lớn đồng ý ký hợp đồng với sáng kiến “Biển tương lai”, họ sẽ có thêm nguồn thu mới lên tới 20 tỷ USD/năm để chi cho hoạt động tái chế, thu gom và làm sạch môi trường toàn cầu.

Bên cạnh đó, sáng kiến cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhựa tái chế và ngăn chặn dòng chất thải nhựa chảy vào các đại dương và không gian trên mặt đất của thế giới.

Thông qua Quỹ Minderoo của mình, tỷ phú Forrest cam kết tài trợ 300 triệu USD để triển khai sáng kiến, bao gồm 40 triệu USD tài trợ vốn khởi nghiệp và 1 triệu USD mỗi tuần trong vòng 260 tuần, chi trả cho một đơn vị huy động vốn từ các công ty khai khoáng khác và chịu trách nhiệm kiểm toán độc lập chương trình trên toàn cầu.

Ông Forrest đưa ra sáng kiến trên trước khi Thủ tướng Australia Scott Morrison có bài phát biểu quan trọng về biến đổi khí hậu tại Liên hợp quốc.

Công ty Nhựa Việt Nam chuyên sản xuất dây rút nhựa, gia công khuôn ép nhựa, gia công nhựa